Giáo trình Lập trình cấu trúc(Pascal)

LỜI MỞ ĐẦU

Ngôn ngữ Pascal do giáo sư N. Wirth đưa ra năm 1970, là một ngôn ngữ có cấu trúc, thường dùng để giảng dạy cho Sinh viên và Học sinh khi mới bước vào lĩnh vực học lập trình. Chúng ta học Pascal bởi 3 lý do sau:

  • · Ngôn ngữ Pascal hiện ở Việt nam vẫn đang phổ biến
  • · Tạo cho người học một tác phong “kỷ luật lập trình” cấu trúc
  • · Làm quen với một số dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu có cấu trúc giúp cho người học tiếp tục tìm hiểu tiếp C ++, Visual Basic và Java ở những giáo trình sau.

Đây là phần cơ bản nhất, giáo trình không được vào phần cấp phát động và hướng đối tượng bởi vì: thứ nhất số trình về học phần này không nhiều; thứ hai là trong C ++ và Java sẽ được dạy ở những học kỳ sau có chứa đựng 2 nội dung đó; thứ ba là vì tác giả muốn nhấn mạnh tư tưởng “Lập trình cấu trúc” nên không muốn làm “loãng” ra.

Giáo trình này chạy trên các phiên bản của Turbo Pascal 5.0, 5.5, 6.0 v à 7.0. Tất nhiên cũng cần phải nói thêm là Turbo Pascal 7.0 có gây lỗi trên những bộ vi xử lý Pentium II, II I, v.v.. có tốc độ lớn, bởi vì ông chủ của nó (Borland) đã không cập nhật nữa vì ý muốn chuyển sang dòng ngôn ngữ khác. Tuy vậy bạn đừng lo, bạn có thể tự sửa các lỗi ấy bằng những thao tác đơn giản, hoặc né tránh không dùng những lệnh gây lỗi đó. Các bạn nên tập trung bước đầu làm quen với “lập trình cấu trúc” này, nó sẽ là cầu nối tốt giúp bạn về sau khi học lập trình bằng những ngôn ngữ khác trong môi trường Windows. Khi thực hành trên máy bạn còn được cung cấp quyển bài tập Pascal mà trong đó các bài tập cùng theo trật tự của phần lý thuyết này. Chúc các bạn thành đạt!

Mọi ý kiến đóng góp, xin gửi về cho ban biên tập.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

Tải tại đây: